TIN TỨC

Khu Kinh tế Vân Đồn đang được hiện thực hóa như thế nào?

 Vân Đồn là một huyện miền núi – hải đảo có tổng diện tích 2.171 km2, được hình thành bởi trên 600 hòn đảo lớn nhỏ nằm trong quần thể vịnh Bái Tử Long và Vịnh Hạ Long.

Nhắc đến Vân Đồn, người ta sẽ nghĩ ngay đến một vùng đất vốn được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều cảnh quan tự nhiên tuyệt đẹp, hệ sinh thái vô cùng đa dạng gồm: khu bảo tồn thiên nhiên Bái Tử Long, các hang động kỳ thú, những bãi tắm hoang sơ tuyệt đẹp trên các đảo Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng… mang lại tiềm năng du lịch, thu hút du khách trong và ngoài nước.

Khu Kinh tế Vân Đồn đang được hiện thực hóa như thế nào? - 1
Dự án đường trục chính trung tâm khu đô thị Cái Rồng đang được triển khai

Vân Đồn còn có một thế mạnh khác, đó là tiềm năng du lịch văn hoá với những di sản văn hoá phi vật thể vùng miền, di tích lịch sử văn hoá dân tộc… Trong đó, phải kể đến Thương cảng cổ Vân Đồn có từ thế kỷ XI (thời vua Lý Anh Tông).

Bên cạnh đó, Vân Đồn cũng được xác định là có vị trí kinh tế, chính trị chiến lược quan trọng đối với cả Việt Nam và Quốc tế khi nằm trong khu hợp tác “Hai hành lang, một vành đai” kinh tế Việt Trung, nằm trong khu vực tăng trưởng nhanh, trong quy hoạch phát triển vành đai kinh tế ven biển Vịnh Bắc Bộ, tam giác phát triển Hà Nội- Hải Phòng- Quảng Ninh…

Khu Kinh tế Vân Đồn đang được hiện thực hóa như thế nào? - 2
Một công trình khác cũng không kém phần quan trọng được coi là bộ mặt của Vân Đồn nằm ngay cửa ngõ là dự án khu đô thị Phương Đông

Từ những tiềm năng, thế mạnh như trên, Khu Kinh tế (KKT) Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập vào năm 2007. KKT Vân Đồn nằm trọn trong huyện Vân Đồn.

Đến tháng 9/2015, KKT Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ đồng ý lựa chọn là 1 trong 8 nhóm Khu kinh tế (KKT) ven biển được tập trung đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2016 -2020.

Đặc biệt, ngày 17/2/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn đến năm 2040.

Khu Kinh tế Vân Đồn đang được hiện thực hóa như thế nào? - 3
Trong đó, giai đoạn 1 thi công 3,4km từ khu đô thị Cái Rồng đến nút giao cắt tỉnh lộ 334, đoạn qua xã Hạ Long

Theo Ban quản lý KKT Vân Đồn, trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp để huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển để nhanh chóng cải thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông kết nối đến các KKT.

Cũng theo đại diện Ban quản lý KKT, trong giai đoạn 2012 đến 2019, tỉnh đã huy động và thu hút trên 57.600 tỉ đồng để cải thiện kết cấu hạ tầng và đầu tư các công trình động lực phục vụ phát triển Vân Đồn. Trong đó với nguồn vốn ngân sách đầu tư, hàng loạt các công trình đã hoàn thành và đang được triển khai.

Khu Kinh tế Vân Đồn đang được hiện thực hóa như thế nào? - 4
Sân bay Vân Đồn, một trong những công trình quan trong tại KKT Vân Đồn

Tỉnh cũng đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công đối với những dự án có tầm nhìn chiến lược, có trọng tâm trọng điểm, tạo sức bật cho các dự án khác, như: Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái; Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp có casino; đường trục chính khu đô thị Cái Rồng; đường nối sân bay với khu phức hợp nghỉ dưỡng Vân Đồn…

Đến với Vân Đồn những ngày này, bạn có thể thấy nơi đây đã thay da, đổi thịt đến ngỡ ngàng. Hàng loạt những công trình quy mô lớn, nhiều khu đô thị hiện đại đã hoàn thành, nhiều tuyến đường mới rộng thênh tang được mở ra… Tốc độ xây dựng phát triển đã biến huyện đảo hệt như một đại công trường.

Tuy nhiên bên cạnh những lợi thế, tốc độ phát triển như hiện tại thì Khu Kinh tế Vân Đồn được đánh giá là vẫn rất cần một “cú hích” để có thể thu hút được nhiều nhà đầu tư có tầm cỡ, sớm cán đích.

Nói như ông Trương Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn kiêm Phó trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Vân Đồn thì các nhà đầu tư lớn về chiến lược vẫn mong muốn một cơ chế chính sách bởi vì nếu so về hạ tầng với các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Phú Quốc thì Vân Đồn vẫn đi sau một bước.

Điểm mặt những công trình tạo dấu ấn

Nhắc tới những công trình đang tạo dấu ấn cho Khu Kinh tế Vân Đồn phải kể tới Dự án đường trục chính trung tâm khu đô thị Cái Rồng đang được triển khai. Đây là công trình được đánh giá là chiến lược với mục đích tạo động lực kết nối, phát huy hiệu quả đầu tư các dự án KKT Vân Đồn.

Được chia thành 2 giai đoạn, tổng chiều dài 10,112km, mặt đường rộng 58m, tiêu chuẩn cấp 3 đồng bằng. Khi hoàn thành, tuyến đường sẽ hình thành tuyến giao thông huyết mạch kết nối toàn bộ các dự án du lịch, dịch vụ, nghỉ dưỡng trên địa bàn huyện, thuận lợi việc kết nối đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cũng được đánh giá là công trình tạo điểm nhấn cho KKT Vân Đồn. Với mức vốn đầu tư 7.500 tỷ đồng, Cảng hàng không này có công suất thiết kế sân bay giai đoạn đầu là 2,5 triệu khách/năm và tăng lên 5 triệu khách/năm vào năm 2030.

Một công trình khác cũng được coi là bộ mặt của Vân Đồn bởi nằm ngay cửa ngõ là dự án khu đô thị Phương Đông. Với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng, dự án có tổng diện tích sử dụng đất là 1.714.252m2, quy mô dân số 18.500 người. Bao gồm các tòa nhà cao tầng, biệt thự, 2 trường học, 6 nhà trẻ, trạm y tế, nhà sinh hoạt vui chơi của cư dân đô thị, thương mại, khu khách sạn, khu bãi tắm, chợ trung tâm, bãi đỗ xe, quảng trường, công trình thể dục thể thao…

Bên cạnh đó, Dự án Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City cũng cũng được coi là một công trình tạo điểm nhấn cho huyện đảo. Là dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tiên phong ở Vân đồn, Sonasea Vân Đồn Harbor City được phát triển theo mô hình “all in one” đẳng cấp 5 sao. Dự án trên tích hợp các dịch vụ, tiện ích đa dạng và đồng bộ gồm: Khu tổ hợp khách sạn 5 sao với 1.000 phòng Sonasea Vân Đồn Complex; Khu phố thương mại Singapore Shoptel …

Theo thống kê của Ban Quản lý KKT Vân Đồn tính đến nay, KKT có tổng số 146 dự án nghiên cứu, đầu tư. Trong đó có 38 dự án đã cơ bản hoàn thành, 27 dự án đã giao đất đang triển khai đầu tư.

Đỗ Quân – An Nhiên – Trường Thịnh

0/5 (0 Reviews)

Harry Nguyen

Leave a Comment

0795205558