Dự án Ao Tiên Mai Quyền
TIN TỨC

Dự án Ao Tiên Mai Quyền

Tạo động lực phát triển Khu kinh tế Vân Đồn

Ngày 18/12/2020, Ban Quản lý KKT Vân Đồn đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 2 dự án với số vốn “khủng”, lên đến trên 4.500 tỷ đồng cho liên danh các nhà đầu tư thực hiện dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên – Cát Linh Vân Đồn, dự án Bến cảng cao cấp Ao Tiên – Vân Đồn tại xã Hạ Long.

Đây là 2 dự án đầu tiên được Ban Quản lý KKT Vân Đồn cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn đến năm 2040. Hiện tại, liên danh nhà đầu tư 2 dự án đang tích cực triển khai thực hiện dự án, đảm bảo sau 16 tháng (tháng 4/2022), dự án Bến cảng cao cấp Ao Tiên – Vân Đồn đi vào hoạt động; sau 36 tháng (tháng 1/2024), dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên – Cát Linh Vân Đồn đi vào hoạt động.

Ông Tạ Đức Quyết, Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền, cho biết: Xác định đây là những dự án động lực, trọng điểm của KKT Vân Đồn trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch nên đơn vị đã tích cực phối hợp với các nhà đầu tư triển khai hoàn thiện các thủ tục cuối cùng, báo cáo tỉnh tiến hành khởi công 2 dự án trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi cam kết với tỉnh, sẽ thực hiện đúng các nội dung như trong giấy chứng nhận đầu tư, sớm đưa 2 dự án này vào hoạt động, tạo sự đột phá về hạ tầng dịch vụ, du lịch tại KKT Vân Đồn nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

17/11/20

8-Phối cảnh Tòa khách sạn biểu tượng tại Khu đô thị Ao Tiên

Quy mô 50 tầng, độ cao khoảng 200m, cung cấp 820 phòng khách sạn 5 sao cho thị trường. Thiết kế bởi công ty kiến trúc Nagecco.

Ảnh: REIC

05/03

7-Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền đã hoàn thành công tác GPMB

San nền đạt 100% khối lượng; hoàn thành tuyến đường trục chính nối với tỉnh lộ 334; hoàn thành cơ bản hệ thống đường giao thông nội bộ; thi công cấp nước, cấp điện đạt 50% khối lượng; hoàn thành hệ thống thoát nước mưa, nước thải.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: Tỉnh rất quan tâm về tiến độ thực hiện dự án, bởi đây là dự án có vị trí đẹp, nếu được đầu tư bài bản sẽ có sức thu hút lớn đối với các nhà đầu tư khác cũng như thúc đẩy phát triển mạnh mẽ dịch vụ, du lịch tại KKT Vân Đồn. Tỉnh sẽ tạo điều kiện tối đa cho chủ đầu tư, tuy nhiên, chủ đầu tư cần huy động nguồn lực; phối hợp, thu hút nhà đầu tư thứ cấp để triển khai đầu tư dự án, đúng với cam kết với tỉnh; quan tâm khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn cung cấp nước sạch sinh hoạt phục vụ dự án; công tác xử lý nước thải, bảo vệ môi trường.

Các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát lại toàn bộ phần việc của dự án này đảm bảo với quy hoạch điều chỉnh chung xây dựng KKT Vân Đồn vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; hướng dẫn, hỗ trợ chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đầu tư dự án cảng kết hợp âu tàu du lịch tại khu đô thị. Đồng chí giao Sở Công Thương, Công ty Điện lực Quảng Ninh rà soát, nâng cấp hệ thống lưới điện, phục vụ cho toàn bộ dự án cũng như những dự án quanh khu vực.

Tin: Báo Quảng Ninh

23/04/19

6-Động thổ Dự Án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn 

Dự án do Cty cổ phần Everland Vân Đồn làm chủ đầu tư có tổng diện tích hơn 2,3 hecta toạ lạc ngay trên mặt tiền view biển đẹp nhất của tổ hợp. Dự án sở hữu vị trí đắc địa cùng cảnh quan thơ mộng hơn với trập trùng những ngọn núi đá nhấp nhô như chốn bồng lai tiên cảnh đã được hình thành cách đây hàng triệu năm. Những ngọn núi này vốn là đặc trưng thương hiệu của Vân Đồn nói riêng và Quảng Ninh nói chung.

Ảnh: Đặc khu kinh tế Vân Đồn

24/02

5-Động thổ dự án

Ảnh: Đặc khu kinh tế Vân Đồn

04/11/18

4-Tổng thể dự ánhttps://www.youtube.com/embed/yudzq9TXkKw

07/07

3-Hòn non bộ khổng lồ giữa đô thị

Một quả núi đá vôi thiên tạo, đơn độc mọc trồi lên trên bãi triều ngập mặn ven bờ vịnh Bái Tử Long có từ thời kỳ địa chất thứ II. Khi quy hoạch dự án đầu tư xây dựng – kinh doanh hạ tầng ở thổ đất này thì nó nằm gọn giữa đô thị. Chủ đầu tư dự án không san phẳng núi để tăng quỹ đất, tăng lợi nhuận mà lại bỏ tiền để tôn tạo khuôn viên cho quả núi, biến nó thành đại cảnh của dự án.

Đó là dự án khu đô thị Ao Tiên tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, được cấp phép xây dựng năm 2005 (khi chưa có cầu, muốn ra Vân Đồn phải qua phà Tài Xá) với diện tích 88,3ha do Cty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền (Cty Mai Quyền) làm chủ đầu tư.

Quả núi đồ sộ cao trên 150m, đáy rộng 6,3ha án ngữ giữa thổ đất dự án. Nhiều đồng nghiệp e ngại nó chiếm mất nhiều diện tích đất nền nhưng Cty Mai Quyền thì nghĩ khác, phải chinh phục thiên nhiên, biến địa mạo tự nhiên thành hạng mục công trình trong tổng thể không gian kiến trúc đẹp. Quả núi đá vôi tưởng bỏ đi này sẽ tôn dự án thành “tấc đất tấc vàng”.

Từ ý tưởng về một hòn non bộ, nhà đầu tư đã nảy ra sáng kiến dùng sức người kết hợp với tạo hóa dựng lên một công trình nghệ thuật. Cty Mai Quyền đã thuê tư vấn, những kiến trúc sư lành nghề trong nước và quốc tế lập quy hoạch chi tiết, xây dựng một đô thị tiên tiến, cảnh quan bên vịnh Bái Tử Long vốn đã cảnh quan. Nhất thiết phải giữ lại quả núi đá tự nhiên, nâng vị thế nó thành cặp phạm trù đối xứng với Ao Tiên – một vụng nước đẹp cạnh đó mà dự án được mang tên. Hòn núi cao, Ao Tiên sâu, rõ là một cặp lưỡng nghi, sự cân bằng sinh thái của tạo hóa.

Với mục đích đó, nhà đầu tư không quản tốn kém, xây dựng một hồ sinh thái rộng 5,6ha bao quanh chân núi. Hồ có nét kiến trúc riêng, vành ngoài kè bê tông cốt thép vững chắc, vừa cường lực cho đất mới vượt thổ, vừa là con đường kiên cố, mặt đường thảm nhựa dưới vòm xanh thảo viên khép tán rộng 5,2ha. Vòng trong để nguyên chân núi đá nguyên sơ hang hốc cho cua cáy, thủy sinh ven bờ trú ngụ sinh nở.

Hồ nước được kết nối thẳng với biển khơi bằng một con mương kín dài 400m, rộng 02m, cao 2,8m, có cánh cửa cống điều hòa lượng nước, giữ mực nước cả phù hợp cảnh quan và tạo một bể sinh cảnh cá biển khổng lồ. Sườn núi đá có nhiều hang động nhỏ, thảm xanh nguyên sinh, cây cối tốt tươi, dụ chim thú về làm tổ. Chân núi, những tảng đá lớn nhô ra hình chân rồng, đầu quy, thạch bàn, lã vọng… thật kỳ ảo.

Quả núi tự nhiên tưởng vô tri vô giác, nhờ tay người sáng tạo bồi đắp trở thành một công trình xây dựng mỹ thuật giữa dự án đô thị. Nếu thành công, rất có thể nó trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc ở đảo Cái Bầu, huyện đảo đang bừng bừng chuyển động lên một trong ba khu hành chính – kinh tế đặc biệt của cả nước.

Quả núi đá vôi trên hồ nước này, từ xa xa trên cao nhìn nó hệt hòn non bộ. Đến gần trái núi đáy rộng 6,3ha, hồ nước rộng 5,6ha. Nếu gọi đây là hòn non bộ trời cho thì quả là một hòn non bộ khổng lồ án phong cho cả dự án. Hòn non bộ lớn kề cận Ao Tiên, tiên cảnh cũng do trời phú, địa mạo tự nhiên được bàn tay con người sáng tạo bồi đắp mà thành đại công trình xây dựng nghệ thuật. Hòn non bộ siêu lớn ở giữa đô thị Ao Tiên, non bộ đặc biệt lan tỏa thêm danh thơm về một dự án đô thị ở khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn đang độ chín muồi.

Tin: Báo Xây Dựng

20/04

2-Đầu tư mạo hiểm khi Vân Đồn chưa thành đặc khu kinh tế?

Nhận lời mời kêu gọi đầu tư của tỉnh Quảng Ninh khi Vân Đồn còn là một huyện đảo khó khăn, chưa hình thành Đặc khu kinh tế, một doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng dự án khu đô thị mới tại một xã ven biển khó khăn. Khi dự án đi vào hoàn thiện cũng là lúc Vân Đồn đón chờ để trở thành Đặc khu kinh tế…. Đúng là ông trời đã không phụ lòng người…

Đầu tư dự án khi chưa hình thành đặc khu kinh tế…

Quảng Ninh nói chung và Vân Đồn nói riêng là một trong những vùng đất có nguồn tài nguyên về nhiều lĩnh vực. Vân Đồn có vị trí đặc biệt quan trọng tại Vịnh Bắc Bộ, là cửa ngõ đường bộ và đường biển của Trung Quốc với các nước ASEAN. Vùng đất này cũng nằm rất gần các trung tâm kinh tế của Trung Quốc như Quảng Đông, Hong Kong, Thâm Quyến… Chính vì những lợi thế này, trong những năm qua, Quảng Ninh đã kêu gọi, chào mời các doanh nghiệp có tâm, có tầm đầu tư vào địa bàn.

Những năm trước đây khi huyện Vân đồn vẫn còn là một huyện đảo hoang sơ chưa được khám phá, các hòn đảo tại Vân Đồn vẫn biệt lập tương đối so với những vùng đất xung quanh. Đường xá cũng hầu hết men theo biển và đường mòn dân sinh. Kinh tế Vân Đồn đến nay vẫn chủ yếu là nông nghiệp, đánh bắt thuỷ hải sản và một phần rất nhỏ của du lịch.

Nhận lời mời kêu gọi đầu tư của tỉnh Quảng Ninh, năm 2003, Công ty TNHH MTV du lịch Mai Quyền đã mạnh dạn lập phương án, bỏ vốn đầu tư xây dựng dự án Khu đô thị mới Ao Tiên tại xã Hạ Long, một xã ven biển khó khăn cách trung tâm thị trấn Cái Rồng khoảng 5 km. Lúc này Vân Đồn vẫn chưa có khái niệm, thậm chí chưa hình thành khái niệm “Đặc khu kinh tế”. Dự án đã nhanh chóng được UBND tỉnh phê duyệt với quyết định số 4916/QĐ-UBND ngày 21/12/2004 của UBND tỉnh về việc giao đất với diện tích 88,1ha, thời điểm giao lần đầu năm 2005 để công ty có mặt bằng triển khai dự án.

Nhớ lại những ngày đầu khi mới đặt chân đến khu đất dự án, ông Tạ Đức Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp huyện Vân Đồn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền, chia sẻ: Ngày đó, dù đã lập quy hoạch và được tỉnh phê duyệt, nhưng lúc đầu đến đây mọi thứ đều ngổn ngang khiến mình cũng “choáng”, không biết phải làm từ đâu, làm như thế nào? Tuy nhiên sức hút về cảnh đẹp hữu tình đã thôi thúc tôi phải nhanh chóng làm gì đó để đánh thức tiềm năng “trời cho” này.

Sau khi nhận đất, những năm tháng sau đó, tôi cùng với người thân trong gia đình đã cải tạo bãi biển, thuê thêm công nhân san gạt đất để đầu tư dần các hạng mục cơ sở hạ tầng phát triển du lịch. Cứ thế, khu đô thị mới Ao Tiên đã được hình thành như ngày hôm nay…”.

Cũng theo ông Quyết, cùng thời điểm đó những doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư tại Vân Đồn và cũng được UBND tỉnh phê duyệt thì đến nay, hầu hết đã bị thu hồi, chấm dứt hoạt động đầu tư do gặp phải quá nhiều khó khăn khi triển khai dự án, dẫn đến chậm tiến độ. Có thể nhắc đến một số dự án tầm cỡ đầu tư cùng thời điểm với dự án Ao Tiên nhưng đã bỏ cuộc hoặc bị thu hồi như: Dự án khu du lịch Bái Tử Long; dự án Khu du lịch sinh thái xã Ngọc Vừng; Khu đô thị – du lịch ven biển xã Đông Xá…

Nhiều “áp lực” khi dự án vào quy hoạch Khu kinh tế..

Sư kiện đánh dấu bước ngoặt chuyển mình của Vân Đồn diễn ra khi dự án khu đô thị mới Ao Tiên đã triển khai được gần 3 năm. Đó là ngày 26/7/2007, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 120/2007/QD-TT về việc thành lập và ban hành quy chế hoạt động của Khu kinh tế Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh. Ngày 19/8/2009, Thủ tướng chính phủ có Quyết định số 1296/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn.

Đây là một quyết định làm thay đổi cục diện và làm thay da đổi thịt huyện đảo Vân Đồn. Đây cũng là một bước ngoặt đem lại lợi thế “vàng” cho các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư các dự án bất động sản trên địa bàn từ trước đó. Nhiều doanh nghiệp trước đây còn ngần ngại, nay cũng đua nhau lập dự án đầu tư kinh doanh BĐS tại Vân Đồn.

Tuy nhiên bên cạnh những lợi thế, thì việc dự án nằm trong quy hoạch Đặc khu kinh tế cũng là một áp lực với nhiều doanh nghiệp, trong đó có Dự án khu đô thị mới Ao Tiên. Một trong số những áp lực đó chính là việc dư luận đặt tâm điểm vào lợi thế và giá trị sử dụng đất ở các dự án này thời điểm hiện tại.

Ông Quyết cho biết, doanh nghiệp ông đã phải đánh vật với hàng loạt các thủ tục hành chính phải thay đổi để phù hợp với chức năng đặc thù của Khu kinh tế. Bên cạnh đó, nhiều đoàn thanh tra từ Bộ đến địa phương liên tục ghé thăm doanh nghiệp. Có những năm doanh nghiệp phải tiếp mấy đoàn Thanh tra cùng một nội dung, mặc dù các nội dung thanh tra đã được xác minh làm rõ. Nói vậy nhưng ông Quyết cũng vẫn vui vẻ cho rằng thanh tra vào cũng giúp cho doanh nghiệp được rà soát, kiểm tra chặt chẽ mọi hoạt động thì càng tốt hơn.

Không chỉ có Ao Tiên, nhiều doanh nghiệp khác cũng phản ánh tình trạng tương tự. Một doanh nghiệp xin được dấu tên cho biết, một mặt thì bị UBND tỉnh đôn đốc hối thúc tiến độ, mặt khác thì hàng chuc đoàn thanh tra của các ban nghành khác nhau ghé thăm trong một năm thì còn thời gian đâu mà đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án. Doanh nghiệp này cho biết, năm 2017, đơn vị đã tiếp 8 đoàn thanh tra tất cả, năm nay mới đầu năm đã lại có đoàn thanh tra của tỉnh tới làm việc…

Tầm nhìn tương lai…

Nhưng khó khăn rồi cũng đi qua. Dự án khu đô thị mới Ao Tiên hôm nay đã khoác lên mình bộ quần áo mới. Toàn bộ hạ tầng giao thông đường xá và xây dựng đã cơ bản hoàn thành. Hộ dân cuối cùng đã phấn khởi nhận nốt tiền đền bù GPMB bàn giao đất để Công ty hoàn thiện dự án.

Ông Quyết cho biết: Chỉ từ giờ đến cuối năm 2018, dự án Khu đô thị mới Ao Tiên sẽ hoàn thành và đưa vào kinh doanh theo đúng tiến độ cam kết với UBND tỉnh. Ông Quyết cũng chia sẻ, các cơ quạn chức năng từ trung ương xuống địa phương và mọi người dân cần có cái nhìn đúng và chia sẻ với doanh nghiệp bởi những khó khăn và thực trạng đầu tư giai đoạn đầu.

Vân Đồn đang chuyển mình từng ngày để đón chờ được trở thành Đặc khu kinh tế. Dự án Khu đô thị mới Ao Tiên cũng góp phần trong sự chuyển mình làm thay da đổi thịt vùng đất vốn bị coi là huyện đảo khó khăn này.

Giờ nghĩ lại, người đàn ông có hình dáng đậm đà và có cái tên khá quyết đoán, Tạ Đức Quyết, ông chủ của dự án Khu đô thị mới Ao Tiên vẫn đặt câu hỏi: Vào thời điểm đó, mình có mạo hiểm không khi bỏ ra hàng trăm tỷ để đầu tư vào dự án khi Vân Đồn vẫn chỉ là một huyện đảo khó khăn chưa hình thành đặc khu kinh tế…?

Tin: Báo Kinh Doanh và Pháp Luật

04/12/17

1-Mặt bằng tổng thể quy hoạch Khu đô thị Ao Tiên

Ảnh: Hoàng Anh Nguyễn

0/5 (0 Reviews)

Harry Nguyen

Leave a Comment

0795205558