Góc nhìn chuyên gia

Có nên mua đất nền chưa tách sổ không?

Mua đất nền chưa tách sổ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, phát sinh tranh chấp khi có sự bất hòa giữa các đồng sở hữu dẫn đến chủ sở hữu không thể thực hiện các thủ tục mua bán theo đúng quy định pháp luật. Dưới đây là một số bất tiện và rủi ro khi mua đất nền chưa tách sổ bạn nên nắm để tránh gặp hậu quả không đáng có sau này.

1. Có nên mua mua đất nền chưa tách sổ không?

Mua bán đất nền  giá rẻ Vân Đồnchưa tách sổ là thực trạng hiện nay được nhiều người lựa chọn nhưng đã có nhiều cảnh báo về rủi ro khi mua đất nền chưa tách sổ. Bởi lẽ nó bị hạn chế bởi các quy chế pháp lý đến định đoạt quyền sở hữu.

Mua đất nền chưa tách sổ có những rủi ro về mặt pháp lý do mua đất mà người bán chỉ có sổ chung. Lúc này, nếu muốn mua bán hợp pháp sẽ cần đồng chấp thuận của các đồng sở hữu. Và nhiều trường hợp thỏa thuận viết tay, văn bản không công chứng do không đủ điều kiện công chứng viên thực hiện quyền công chứng vì sổ riêng, giá trị pháp lý không đảm bảo.

dat-nen-du-an
Những thông tin về mua bán đất nền dự án

2. Những rủi ro khi mua đất nền sổ chung

Phải được sự đồng ý của những người đồng sở hữu

Rủi ro khi mua đất nền chưa tách sổ lớn nhất là việc khai thác quyền sử dụng đất hoặc khi định đoạt quyền sử dụng đất. Vì đây là tài sản thuộc sở hữu chung hợp nhất vì thế đôi bên đều có quyền và nghĩa vụ giống nhau trong việc đưa ra quyết định và nhận được sự đồng ý của đôi bên. Nên khi muốn chuyển quyền sử dụng đất hoặc sử dụng vào các mục đích khác với thỏa thuận, người có nhu cầu phải được sự đồng ý của những người góp vốn khác của mảnh đất.

Rủi ro khi mua đất nền chưa tách sổ là dễ xảy ra các tranh chấp

Bên cạnh rủi ro khi mua đất nền chưa tách sổ ở trên, nếu trước khi góp tiền mua mảnh đất những người góp vốn không thỏa thuận rõ với nhau về việc sử dụng, định đoạt cũng như việc khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản chung này, rất dễ dẫn đến các tranh chấp liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các bên.

Rủi ro khi mua đất nền chưa tách sổ là đất thuộc quy hoạch, không đủ điều kiện tách sổ

Ví dụ cụ thể trong trường hợp mua đất chưa tách sổ này, tình trạng của vợ chồng anh Hậu đặt cọc 100 triệu đồng mua nền ngay từ khi khu đất còn sổ chung gần 400m2. Mảnh đất này khi bán chưa làm thủ tục tách thửa, nằm trong hẻm xe hơi, lưu thông thuận tiện. Thời điểm đó, chủ đất xây nhà tạm, hứa tách 5 lô, trong đó đất của anh Hậu 70m2, hẹn bàn giao sổ hồng riêng sẽ tất toán. Nhưng sau khoảng thời gian dài chờ đợi, thì bên bán thông báo hồ sơ tách thửa đang vướng mắc nhiều thủ tục.

Chủ đất chỉ thông báo với anh không thể giao nền nhưng né tránh việc bồi thường cọc. Theo đó, bên bán đề nghị chỉ bồi thường lãi suất ngân hàng của số tiền cọc đã đóng trong khi cam kết trong hợp đồng là phải đền cọc 100%, tức trả lại 100 triệu tiền cọc và bồi thường 100 triệu đồng tiền phạt. Cuối cùng, vì không muốn theo đuổi một suất đầu tư vô vọng, ngại mất thời gian theo đuổi việc khởi kiện chẳng biết bao giờ kết thúc, anh Hậu đành chấp nhận khoản bồi thường cọc giảm từ 100% xuống còn 20%.

Vì vậy, loại sản phẩm đất nền chưa tách sổ tiềm ẩn không ít rủi ro pháp lý. Đặc điểm của dòng sản phẩm này là giá rẻ, vừa túi tiền. Khuyết điểm của hình thức giao dịch này là bên mua phải chờ đợi, đặt cược vào may rủi vì nếu quá trình tách sổ gặp vướng mắc, bên bán khó có thể giao nền. Ngoài ra, giả định giá đất tăng lên, có khả năng khi ra được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng nền nhỏ thì bên bán đổi ý không bán nữa.

Xem thêm :  Đất chưa tách sổ

Mua đất nền chưa tách sổ sinh ra những rủi ro về mặt pháp lý cho những người thiếu kinh nghiệm, mua đất lần đầu. Để giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể xảy ra khi giao dịch loại hình này.

Bài viết mới
0/5 (0 Reviews)

Harry Nguyen

Leave a Comment

0795205558