TIN TỨC

Cơ hội vàng để Vân Đồn xây dựng bài bản kinh tế ban đêm

DNVN – Phát triển mô hình kinh tế ban đêm sẽ mang lại nguồn thu lớn cho ngành du lịch, đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy các hoạt động kinh doanh và các loại hình giải trí, tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân. Trong đó, Vân Đồn (Quảng Ninh) đang có cơ hội vàng để xây dựng bài bản mô hình kinh tế ban đêm…


Những chia sẻ này đã được nhiều diễn giả đưa ra tại Tọa đàm “Tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng ở khu kinh tế đặc biệt trong tương lai hậu Covid-19” do Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam) phối hợp với Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam tổ chức sáng 09/6 tại Hà Nội.
Tại tọa đàm, các chuyên gia cho rằng, mô hình kinh tế ban đêm là một trong những giải pháp để thúc đẩy bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng và ngành du lịch nói chung, tạo ra động lực tăng trưởng lớn đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid. Các chuyên gia nhấn mạnh vai trò của kinh tế ban đêm trong việc khơi dậy những tiềm năng của các khu kinh tế đặc biệt trong tương lai.
Đề cập đến phát triển kinh tế ban đêm tại các khu kinh tế đặc biệt trong tương lai – giải pháp để phát triển du lịch và BĐS nghỉ dưỡng, TS. Cấn Văn Lực khẳng định, phát triển kinh tế ban đêm trở thành ngành công nghiệp của nhiều quốc gia trên thế giới. Do đó, đối với khu kinh tế đặc biệt trong tương lai, việc phát triển kinh tế ban đêm là điều tất yếu và quan trọng. Bởi các khu kinh tế ban đêm sẽ là nơi nhu cầu lớn về hình thức này khi tập trung nhiều công ty, người lao động trong và ngoài nước, có nhu cầu về dịch vụ giải trí, văn hóa và đây là nơi có tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội và thu hút du lịch lớn.

TS. Cấn Văn Lực phát biểu tại tọa đàm.
Theo vị chuyên gia này, lợi thế của khu kinh tế đặc biệt trong tương lai còn đến từ cơ chế đặc thù cho phép xây dựng hành lang pháp lý riêng biệt cho kinh tế ban đêm với tính chất thí điểm; khả năng xây dựng quy hoạch, phát triển cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực bài bản cho kinh tế ban đêm.
Trong khi đó, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng, phát triển mô hình kinh tế ban đêm sẽ mang lại nguồn thu lớn cho ngành du lịch, đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy các hoạt động kinh doanh và các loại hình giải trí, tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân. Với các khu du lịch, resort 5 sao thì riêng các khu vui chơi của họ đã tách biệt hẳn so với khu nghỉ dưỡng, nên cho phép phát triển hoạt động kinh tế ban đêm.
Nhiều quốc gia trên thế giới đã có những bước đi chiến lược để “thắp sáng” nền kinh tế ban đêm, mang lại nhiều tỷ đô la như Anh quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… Sự phát triển sôi động đổi thay từng ngày từng giờ, thế giới hiện đại vận hành 24/24 không lúc nào ngừng nghỉ và chúng ta đang trong cuộc hội nhập như thế, múi giờ, giao dịch, giải trí… đều là hợp lý, chính đáng, không có gì là trở ngại cho việc phát triển kinh tế ban đêm.
“Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng để tạo ra hệ sinh thái phong phú về các sản phẩm kinh tế ban đêm, có thể chiếm đến 70% doanh thu của ngành du lịch, giúp tăng trưởng GDP, phát triển kinh tế địa phương, tạo việc làm cho người dân”, ông Thịnh nhận định.
Đặc biệt, theo ông Thịnh, trong kịch bản hồi phục hậu dịch Covid-19, ngành du lịch Việt Nam cần tạo ra nhiều hơn nữa cơ hội cho du khách “được tiêu tiền” thông qua những trải nghiệm mới giúp tăng thời gian lưu trú và mức chi tiêu mỗi ngày của khách du lịch.
Luật sư Trương Thanh Đức nhìn nhận, Vân Đồn chính là cơ hội vàng để xây dựng bài bản, làm tử tế bởi gần như là xây mới nên hãy làm hình mẫu phát triển. Với hành lang pháp lý hiện thời, Vân Đồn đã đủ cơ sở, tiềm lực để phát triển bất động sản du lịch cũng như kinh tế ban đêm.

Quang cảnh tọa đàm.
TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, Vân Đồn chính thức được quy hoạch dài hạn thành khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino… sẽ tạo động lực cho sự phát triển của khu kinh tế nói riêng và bất động sản nghỉ dưỡng nói chung. Vân Đồn đang trỗi dậy, là nơi hội tụ của những nhà đầu tư chiến lược. Do đó, hoàn toàn có niềm tin và kỳ vọng vào sự trỗi dậy của Vân Đồn tương tự như Singapore, trước đây cũng là một làng chài, nhờ chính sách và sự đầu tư đúng đắn đã lột xác trong thời gian rất nhanh.
Cùng quan điểm, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cũng cho rằng, rõ ràng, nếu kết hợp phát triển kinh tế ban đêm ở những tổ hợp bất động sản nghỉ dưỡng đa chức năng sẽ thúc đẩy cả hai lĩnh vực cùng tăng trưởng. Ngược lại, những tiềm năng lớn ở các khu kinh tế đặc biệt trong tương lai là bệ đỡ vững chãi cho kinh tế ban đêm bứt phá.
“Ở một số khu du lịch đa năng như Vân Đồn hay các khu nghỉ dưỡng lớn đã có các trung tâm vui chơi, giải trí… thì việc kết hợp lại với nhau cũng là một vấn đề rất quan trọng để tạo ra một chuỗi hoạt động xuyên suốt cả đêm lẫn ngày. Việc phát triển các sản phẩm, dịch vụ ban đêm tại các tổ hợp nghỉ dưỡng riêng biệt này sẽ giúp dễ dàng hơn trong công tác quản lý, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách.
Tuy nhiên, khi phát triển các hoạt động về đêm, các tổ hợp nghỉ dưỡng cần tạo ra được những nét độc đáo, riêng biệt bằng cách gắn với những đặc sắc văn hóa địa phương, vùng miền để du khách có sự trải nghiệm khác lạ. Đồng thời, cần đa dạng hóa các sản phẩm, hoạt động để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của du khách. Đây mới là yếu tố cốt lõi để du khách sẵn sàng rút hầu bao và ở lại lâu hơn”, chuyên gia khuyến nghị.
Đề xuất các giải pháp trọng tâm cho mô hình phát triển kinh tế ban đêm tại các khu kinh tế đặc biệt trong tương lai, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, cần thay đổi tư duy về “kinh tế ban đêm” đối với các nhà quản lý, xã hội, cộng đồng dân cư Việt Nam cũng như xây dựng chiến lược, chính sách phát triển kinh tế ban đêm một cách bài bản, chuyên nghiệp; đồng thời thí điểm các khu kinh tế đặc biệt. Thêm vào đó, cần có cơ chế động lực như ưu đãi về tiền tiện, thuế, phí… cho các DN, hộ gia đình tiên phong phát triển kinh tế ban đêm, đặc biệt trong giai đoạn hậu Covid-19.

Minh Thu

0/5 (0 Reviews)

Harry Nguyen

Leave a Comment

0795205558