TIN TỨC

Xây dựng cơ chế, chính sách thí điểm phát triển KKT Vân Đồn

ĐÔNG BẮC 20:42 23/08/2023

Đề án “Xây dựng cơ chế, chính sách thí điểm phát triển Khu kinh tế Vân Đồn” được Chính phủ giao tỉnh Quảng Ninh chủ trì phối hợp với các bộ, ngành triển khai thực hiện.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Ninh đã thành lập tổ công tác triển khai lập đề án; triển khai rà soát, cập nhật thông tin về hiện trạng phát triển Khu kinh tế Vân Đồn để cập nhật vào nội dung đề án và kết nối với các nhóm chuyên gia và học hỏi kinh nghiệm phát triển của một số địa phương để xây dựng dự thảo đề cương.

Trên cơ sở đề cương đề án, các sở, ngành cũng đã cho ý kiến tham gia vào các cơ chế chính sách đặc thù về: Nhóm cơ chế chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư; nhóm cơ chế chính sách về thẩm quyền và thủ tục hành chính; nhóm cơ chế chính sách về mô hình tổ chức, bộ máy.

Bến cảng cao cấp Ao Tiên (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh).
Bến cảng cao cấp Ao Tiên (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh).

Tại cuộc họp nghe báo cáo về công tác triển khai lập đề án vào chiều ngày 23/8, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy yêu cầu: Tổ công tác tổng hợp ý kiến tham gia của các ngành, lập báo cáo đề cương xin ý kiến của các bộ, ngành trước ngày 15/9.

Trong đó, đối với mục tiêu của đề cương bám sát vào các quy hoạch của Khu kinh tế Vân Đồn mới được Thủ tướng phê duyệt: Xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh; là trung tâm kinh tế và văn hóa của khu vực với trọng tâm phát triển là ngành dịch vụ và các ngành sử dụng khoa học, công nghệ tiên tiến, phát triển ngành nghề mới, công nghệ mới, trình độ cao, trọng tâm là dịch vụ logistics, du lịch cao cấp, công nghiệp giải trí hiện đại mang tầm quốc tế, công nghiệp công nghệ cao; trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo và giao thương quốc tế khu vực. Các chỉ tiêu phát triển kinh tế đến năm 2030 đạt tốc độ tăng trưởng trung bình từ 25% đến 30%/năm; đến năm 2030, tổng giá trị sản xuất đạt 5,6 tỷ USD…

Trên cơ sở mục tiêu, chỉ tiêu xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù tạo sự khác biệt đủ sức thu hút đầu tư; trong đó quan tâm tới chính sách đất đai, thủ tục hành chính; chính sách thu hút khách du lịch, nhất là khách du lịch nước ngoài…

0/5 (0 Reviews)

Harry Nguyen

Leave a Comment

0795205558