TIN TỨC

Vì sao Quảng Ninh lựa chọn Vân Đồn làm đặc khu kinh tế?

Vì sao Quảng Ninh lựa chọn Vân Đồn làm đặc khu kinh tế?

khu kinh tế Vân Đồn

    QNP – Vị trí chiến lược quan trọng, điều kiện tự nhiên, hệ sinh thái đa dạng, nguồn tài nguyên phong phú, kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại… đã giúp Vân Đồn thành nơi lý tưởng, số 1 trong các huyện, TP của tỉnh Quảng Ninh để phát triển thành đặc khu kinh tế.  

Vân Đồn có vị trí địa kinh tế, chính trị chiến lược quan trọng đối với trong nước và quốc tế, được đặt trong quy hoạch phát triển liên hoàn quốc gia. Nằm trên đường trung chuyển chiến lược từ khu vực Đông Á xuống Đông Nam Á, ASEAN – Trung Quốc; Trong khu vực tăng trưởng nhanh, trung tâm phát triển năng động nhất thế giới; Bên cạnh Trung Quốc (là nước đông dân nhất thế giới, có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang phát triển mạnh mẽ, là thị trường lớn, dễ tính về hàng hóa và khách du lịch). Trong bán kính 5 giờ bay có thể tiếp cận tới thị trường rộng lớn với dân số hơn 3 tỷ người và tổng GDP hơn 22 nghìn tỷ USD.

Giữ vai trò quan trọng trong quy hoạch phát triển vành đai kinh tế ven biển Vịnh Bắc Bộ, tam giác phát triển Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và trong chuỗi đô thị quan trọng của vùng đồng bằng Sông Hồng; Có khả năng kết nối với hệ thống giao thông quốc gia và quốc tế cả bằng đường bộ (cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái), đường hàng không quốc tế (Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn), đường biển (Cảng biển tổng hợp Hòn Nét – Con Ong có độ sâu -21m, khả năng tiếp nhận tầu có trọng tải 150.000 DTW) tiếp cận đến Vân Đồn khoảng 15 phút bằng đường bộ và đường biển;

Nơi Vua Lý Anh Tông đã từng xây dựng thương cảng quốc tế đầu tiên của Việt Nam từ thế kỷ XII mở ra con đường thông thương giữa Việt Nam với một số nước lớn như: Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia,… trong các thời Lý, Trần, Lê, Mạc.

Vân Đồn thuộc quần thể Di sản – Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long – Vịnh Bái Tử Long có điều kiện tự nhiên và hệ sinh thái phong phú, đa dạng; có tài nguyên du lịch đặc sắc và nhiều cảnh quan đẹp.

Là quần đảo lớn nhất khu vực miền Bắc, diện tích 2.171,33km2 (đất liền 581,83km2 và mặt biển 1.589,5km2). Địa hình Vân Đồn hết sức đa dạng, có rừng, biển, đảo đá, đảo đất (tập hợp hơn 600 hòn đảo lớn nhỏ).

Có nhiều giá trị khác biệt về cảnh quan, sinh thái, vùng biển rộng, nhiều bãi biển tự nhiên đẹp và hoang sơ (Bãi Dài, Quan Lạn, Ngọc Vừng, Minh Châu, Sơn Hào,…); Hệ sinh thái phong phú và đa dạng, có Vườn quốc gia Bái Tử Long được công nhận là Vườn Di sản thứ 38 của ASEAN.

Môi trường trong lành, chưa bị tác động nhiều bởi các yếu tố con người; Khí hậu nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa. Nhiệt độ trung bình năm 22,8°C; độ ẩm trung bình năm là 84% thuận lợi thu hút khách du lịch trong cả năm.

Vân Đồn có điều kiện thuận lợi để phát triển giao thông cả đường bộ, đường thủy, đường hàng không kết nối với hệ thống giao thông quốc gia và quốc tế, nhất là với Trung Quốc.

Hạ tầng giao thông kết nối Vân Đồn với Hà Nội, đồng bằng sông Hồng, khu vực và thế giới đang được đầu tư, gồm: Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn kết nối cao tốc Hạ Long – Hải Phòng – Hà Nội đến cảng hàng không quốc tế Vân Đồn chuẩn bị đưa vào khai thác; cao tốc Vân Đồn – Móng Cái nối khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái chuẩn bị khởi công; Cảng biển tổng hợp Hòn Nét – Con Ong đang mời gọi đầu tư theo hình thức PPP (dự kiến năm 2018 khởi công).

Vân Đồn có tổng dân số khoảng 4,6 vạn người. Cùng với nguồn nhân lực tại chỗ, Vân Đồn còn được hỗ trợ bởi nguồn nhân lực của tỉnh Quảng Ninh, các địa phương trong nước và quốc tế nên có khả năng đáp ứng nguồn nhân lực (kể cả nguồn nhân lực chất lượng cao).

Vân Đồn là một trong những cái nôi của người Việt cổ, với các nền văn hóa như: Văn hóa Soi Nhụ, văn hóa Cái Bèo và văn hóa Hạ Long. Hàng chục di tích lịch sử: Thương cảng Vân Đồn (được vua Lý Anh Tông lập năm 1149); đình Quan Lạn, đền thờ vua Lý Anh Tông, đền thờ tướng Trần Khánh Dư, đền Cặp Tiên, chùa Cái Bầu,…

Vân Đồn đã và đang nhận được sự ủng hộ của Trung ương, các bộ, ban, ngành và sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Bộ Chính trị đã có chủ trương lựa chọn Vân Đồn để xây dựng mô hình đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 và điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017, trong đó bổ sung Dự án Luật đơn vị HC- KT đặc biệt vào Chương trình cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 4 và trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5, Khoá XIV.

Các bộ, ban, ngành khi đóng góp ý kiến về Đề án đều có văn bản chính thức gửi tỉnh Quảng Ninh và khẳng định quan điểm ủng hộ thông qua việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình một cách hiệu quả nhất khi triển khai Đề án.

Trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh đã đoàn kết, nhất trí, quyết tâm đổi mới, nghiên cứu thử nghiệm, kiên trì báo cáo đề xuất chính sách và mô hình phát triển mới.

Trước cơ hội phát triển mới của Vân Đồn, người dân trên dịa bàn đã đồng thuận, hưởng ứng và sẵn sàng phối hợp, bàn giao mặt bằng để các dự án động lực nhanh chóng được triển khai.

Những năm gần đây, nhiều tập đoàn, nhà đầu tư lớn trong nước và nước ngoài đến tham quan, khảo sát Vân Đồn và mong muốn được triển khai dự án đầu tư. Tỉnh Quảng Ninh đã chọn Tập đoàn Sun Group là nhà đầu tư chiến lược để hợp tác cùng tỉnh Quảng Ninh đầu tư phát triển Vân Đồn. Hiện tại, Tập đoàn Sun Group đang triển khai dự án cảng hàng không Quảng Ninh theo hình thức BOT và đang hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp có casino ở Vân Đồn. 

Từ kinh nghiệm thành công của các đặc khu hành chính, kinh tế trên thế giới và tình hình thực tiễn của Việt Nam, có thể khẳng định, Vân Đồn đã cơ bản hội tụ đủ các điều kiện xây dựng đơn vị HC-KT đặc biệt (vị trí chiến lược; tiềm năng, giá trị khác biệt; nguồn nhân lực chất lượng cao; lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên rõ ràng và lộ trình phát triển phù hợp; sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đúng thời điểm…). Tuy nhiên, để Vân Đồn thực sự trở thành Đơn vị HC-KT đặc biệt, rất cần có thể chế hành chính, cơ chế chính sách vượt trội, bộ máy hành chính tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, chuyên nghiệp và cạnh tranh quốc tế.

Bài viết mới
0/5 (0 Reviews)

Harry Nguyen

Leave a Comment

0795205558